วันอังคารที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2560

เครปเค้กสายรุ้ง


 เครปเค้กสายรุ้ง

          เครปเค้กหน้าตาธรรมดา ๆ ราดซอสรสเปรี้ยวดูเกร่อเกินไปเนอะ ถ้าทำเป็นเค้กวันเกิดก็คงเก๋ไม่พอ ลองเปลี่ยนเป็นเครปเค้กสายรุ้งดีกว่าค่ะ แค่เห็นแวบแรกก็สะดุดตาแล้วทำให้อยากหม่ำขึ้นมาทันที อีกทั้งวิธีทำเครปเค้กสายรุ้งไม่ยากอย่างที่คิด แค่ใส่สีผสมอาหารไปในแป้งแต่ละชั้นเท่านั้นเองซึ่งต้องใช้เวลาและความอดทนกันเล็กน้อย แต่คุ้มค่าเหมาะเป็นเค้กวันเกิดแน่นอน 

ส่วนผสม แป้งเครป

          • แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม
          • น้ำตาลทราย 120 กรัม
          • เนยสด 150 กรัม
          • นมสด 600 กรัม
          • ไข่ไก่ 8 ฟอง
          • วิปปิ้งครีม 400 กรัม
          • สีผสมอาหาร  6 สี ตามชอบ

ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี

          • สตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียด
          • น้ำตาลทราย
          • แป้งข้าวโพด

วิธีทำ เครปเค้ก

          1. นำนมสดไปต้มให้เดือดแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
          2. นำเนยสดไปละลาย ถ้าใช้ไมโครเวฟให้นำเข้าไปอุ่นประมาณ 1 นาที ถ้ายังไม่ละลายให้อุ่นต่ออีก 30 วินาที ส่วนถ้าบ้านใครไม่มีไมโครเวฟ ให้ตั้งน้ำเปล่าแล้วเอาอ่างที่ทนความร้อนวางทับแล้วละลายเนยสดบนอ่างแทน
          3. ตอกไข่ไก่ลงอ่างผสมแล้วตีพอเข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมต่อจนน้ำตาลทรายละลาย ทยอยใส่แป้งเค้กสำเร็จรูปลงไป โดยทยอยใส่ 2-3 รอบ ค่อย ๆ ใส่นมสดที่พักไว้จนเย็นแล้ว ทยอยใส่ 2-3 รอบ เหมือนกัน ใส่เนยละลายที่พักไว้จนเย็นแล้วลงไป คนผสมต่อให้เข้ากัน
          4. นำส่วนผสมไปกรอง (หากไม่กรองส่วนผสมจะทำให้เวลาทอดจะมีเม็ดแป้งอยู่ด้วย แล้วจะออกมาไม่สวย) เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
          5. วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้งเครปออกจากตู้เย็นเพื่อเตรียมใส่สีลงไป (ก่อนผสมสีลงไปควรกวนแป้งเครปให้เข้ากันอีกรอบ) เราทำทั้งหมด 6 สี ใส่สีผสมอาหารลงในส่วนผสมแป้งสีละ 1 ถ้วย เราจะทอดแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วย จะได้ทั้งหมด 24 แผ่น จริง ๆ สูตรนี้จะได้ 25 แผ่น เพราะฉะนั้นเราจะเหลือแป้งเครป 1 แผ่น ไว้ทดลองทำในกระทะเทฟลอนก่อน
          6. มาทอดแป้งเครปกัน โดยทาเนยสดบาง ๆ บนกระทะเทฟลอน เริ่มจากเอาส่วนผสมแป้งที่เหลือจากการตวงทั้ง 6 สี มาลองทอดดูก่อน โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ ไฟแรงมากจะไม่ออกมาเป็นแผ่น ทดลองเสร็จแล้วจึงทอดแป้งเครปจนครบ 24 แผ่น พักแป้งเครปที่ทอดทั้งหมดไว้ให้เย็น ใครกลัวแป้งเครปติดกันเอากระดาษไขรองชั้นต่อชั้นก็ได้
          7. ระหว่างรอแป้งเครปเย็นมาตีวิปปิ้งครีมกัน (ถ้าชอบวิปปิ้งครีมเยอะก็เพิ่มปริมาณลงไปได้เลยไม่ว่ากัน) ตีแค่พอยอดอ่อนก็พอ ถ้าวิปปิ้งครีมยอดแข็งมากจะปาดแป้งเครปลำบาก
          8. มาประกอบเครปเค้กสายรุ้งกัน (ใครมีจานหมุนสำหรับแต่งเค้กเอามาใช้ได้เลยนะคะ เราไม่มีก็เอาเก้าอี้ในห้องที่หมุนได้มาใช้แทน) วางแผ่นแป้งเครปสลับกับวิปปิ้งครีมค่ะ โดยวางไล่ทีละสี ปาดครีมให้พอดี ๆ นะคะ หากปาดครีมน้อยไปเวลาเรากินจะเหมือนมีแต่แป้ง แต่ถ้าปาดมากไปก็เลี่ยน

วิธีทำ
ซอสสตรอว์เบอร์รี

          • นำสตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียดไปต้มกับน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดลงไปนิดหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น